OLP - NGO

The Organization of the Promotion on the use of Law to Develop People Quality.
องค์การส่งเสริมการใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน.


จำนวนผู้เข้าชม website

ไก่ชนกับการผ่านจุดตรวจสัตว์

     เทศกาลปีใหม่ในปีนี้ เหมือนกันกับทุกปีที่ผ่านมา ทางราชการกำหนดช่วง 7 วันอันตรายให้นโยบายลงไปในหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รณรงค์ป้องกัน เฝ้าระวังอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนน และเมื่อสรุปผ่าน 7 วันสิ่งที่เหมือนกันคือความเสียหายทั้งความตายของผู้คนจนไปถึงทรัพย์สินที่เสียไปจากเทศกาลปีใหม่ประเมินราคาค่าเสียหายไม่ได้ สิ่งสุดท้ายที่เรามักได้ยินเป็นประจำจากรัฐบาล และหรือผู้บริหารบ้านเมืองรวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูง ต่างออกมาแสดงความเสียใจกับทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเช่นนี้ทุกปีไป ถ้าปีไหนตายลดบ้างก็ออกมาแสดงความดีใจในปีที่ตายลด อีกทั้งมาตรการต่างๆที่ออกมาในแต่ละปี ไม่เห็นว่ามีท่าทีความเสียหายลดลงไปหรือไม่เกิดขึ้นได้เลย ปัญหาตายลดแก้ไม่อยากหากจะทำ “อย่าหยุดยาว งดขายเหล้าอย่างเด็ดขาด” ในช่วงเทศกาลใดก็ตาม อย่าอ้างส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งเสริมประเพณีและวัฒนธรรม ลองคำนวณดู ได้กับเสียอย่างไหนมากกว่ากัน คิดใหม่ ทำได้ ทำทันที ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ “อย่าหยุดยาว งดขายเหล้าอย่างเด็ดขาด” แล้วเอาสถิติความเสียหายมาดู แล้วจะรู้ว่าจริง ความคิดนี้เอาไปใช้ได้อย่ามามัวอายกัน

     ในช่วงปีใหม่มีหลายเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นที่สนใจของคนทั่วไป ถ้าเกิดกับบุคคลสาธารณะ หรือผู้ที่มีชื่อเสียงในวงสังคมก็จะได้รับการแก้ไขเอาใจใส่อย่างจริงจังและทุกครั้งปัญหาเรื่องเล็ก ของคนใหญ่ มักจะแก้ไขได้ ส่วนเรื่องเล็กในสายตาคนทั่วไป แต่เป็นเรื่องใหญ่ ของคนเล็ก คงจะต้องดูว่าเรื่องอย่างนี้จะมีใครมาแก้ไข

     ไก่ชนรวมไปถึงสัตว์ปีกทุกชนิดกับการผ่านจุดตรวจสัตว์ นี่คือเรื่องใหญ่ของคนเล็ก จากที่ไก่ชนเป็นกีฬาพื้นเมืองของคนพื้นบ้าน ชาวบ้านจึงนิยมเล่นกันแพร่หลาย คนเล็กๆบอกเป็นวิถีชีวิตที่แสดงถึงความเป็นไทย แต่คนใหญ่บอกเป็นการทรมานสัตว์ เป็นการพนันเป็นแหล่งมั่วสุม ก่อให้เกิดอาชญากรรมและปัญหาทางสังคมได้ ส่วนคนใหญ่ พวกผูกเน็คไท ใส่สูท นั่งล็อปบี้โรงแรม พอได้เวลาแดดร่มลมตก ก็ออกรอบตามสนามกอล์ฟหรู ซึ่งคนเล็กอย่างชาวบ้านไม่รู้หรอกว่าสนามกอล์ฟแต่ละหลุมนั่นคือแหล่งทุรจิต คอรัปชั่นตัวร้ายที่ทำลายประเทศชาติ พวกชาวบ้านเล่นไก่ชนคู่ละ 20 บาท 100 บาทก็เล่นได้ ส่วนหลุมกอล์ฟแต่ละหลุมนั้นพวกคนใหญ่จะปฏิเสธไหมว่าไม่มีราคาเล่นพนันกัน หลุมละแสนสองแสนออกรอบกันทีมีกี่หลุม ถามว่าคนกลุ่มไหนนิยมเล่นก็เห็นๆกันอยู่ วันไหนแพ้หนักหลายหลุมถามว่าจะกล้ากลับไปบอกแม่บ้านไหมว่าวันนี้พี่เสียมา 15 หลุม เงินที่มีอยู่เข้าบัญชีแล้วออกไม่ได้ แล้วจะหาที่ไหนมาใช้ ก็ได้แต่เลขาคนใกล้ชิดหาโครงการมา “ได้ครับนาย ดีครับท่าน” ก็ตามมา ปัญหาการทุจริต คอรัปชั่น ไม่หมดสิ้นไปเสียที หลุมกอล์ฟที่ดูดีก็มีส่วนเช่นกัน ส่วนไก่ชนนั้น ฯพณฯ ท่านบอกเป็นการพนัน ไม่มีนโยบายสนับสนุน

     กลับมาเรื่องด่านตรวจหรือจุดตรวจสัตว์ที่สร้างปัญหาในช่วงปีใหม่ที่พึ่งผ่านมา เฉพาะด่านตรวจที่ตำรวจร่วมกับหลายหน่วยงานที่ตั้งบริการตามถนนเป็นช่วงๆ ด่านตรวจเหล่านี้ช่วงปีใหม่ ถือว่าทำดี ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งในการควบคุมดูแลผู้ขับขี่ยานพาหนะ ทำให้โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุลดความรุนแรงลงได้ อย่างน้อยพวกเมาสุราไม่กล้าขับผ่านด่านตรวจ ส่วนพวกขับเร็วเกินกำหนด ก็ซิ่งได้ไม่ง่ายนักเนื่องจากไปได้สักพักก็เจอด่านตรวจ จึงทำให้ผู้กระทำผิดตามมาตรการ 3 ม. 2 ข. 1 ร. ลดลง

     แต่ที่จุดตรวจสัตว์ ของกรมปศุสัตว์ จุดตรวจเหล่านี้จะตั้งลอยไว้ปล่อยเจ้าหน้าประจำจุดตรวจคอยสังเกตว่ามีรถคันไหนนำสัตว์ปีก โดยเฉพาะไก่ชน นกกรงหัวจุก ผ่านไปบ้าง ไม่เห็นก็แล้วไป ถ้าหากคันไหนมีพิรุธ ผิดปกติ มีอาการน่าสงสัย จะเรียกตรวจเป็นคันๆไป โดยเฉพาะรถยนต์ปิกอัพ ถ้าไม่เจอก็ผ่านไป ถ้าเจอขึ้นมาเมื่อไร การเจรจาก็เริ่มขึ้น จากการแจ้งขอหาให้ทราบถึงการกระทำผิดกฎหมายด้วยการ เคลื่อนย้ายสัตว์ หรือซากสัตว์โดยไมได้รับอนุญาต ส่วนมากกลุ่มคนที่นำไก่ชนหรือนกกรงหัวจุกผ่านด่านก็มักจะไม่เป็นคนใหญ่ ขับรถยนต์คันโก้ อย่างดีก็มีแค่ปิกอัพขับกลับจากบ้านเกิด ก็หลีกไม่พ้นที่จะนำไก่ชน และนกกรงหัวจุกติดรถมาด้วยเห็นว่ารถพอมีที่ว่างใส่ไก่ชนไปได้ ส่วนปัญหาระหว่างทางค่อยมาว่ากัน ทั้งที่รู้ว่าในเวลานี้การเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกข้ามจังหวัดต้องขออนุญาตและการขออนุญาตก็ไม่ใช่เรื่องที่ขอกันได้ง่ายๆนัก ชาวบ้านแม้จะรู้ว่าตัวเองเป็นเพียงคนเล็กของสังคมก็ยังนิยมทำผิดให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบางคนหาประโยชน์ใส่ตนได้ก็ไม่วายยังทำกัน เห็นเป็นอย่างนี้บ่อยๆจนเป็นเรื่องปกติ ถ้ามีระเบียบข้อบังคับอะไรออกมาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องได้ประโยชน์
     อย่างที่ด่านจุดตรวจสัตว์ เจ้าหน้าที่พบสัตว์ที่นำติดรถยนต์มา เมื่อถามหาใบอนุญาตแน่นอนไม่มี เมื่อเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา สิ่งที่ตามมาผู้ต้องหาต้องขอร้องให้ช่วยปล่อยทีจะมีอะไรก็ว่ากัน เจ้าหน้าที่ได้ทั้งความดีที่ปล่อยไปไม่เอาเรื่อง ทั้งยังได้รับค่าตอบแทนวางไว้บนโต๊ะหรือใส่ลงไปในลิ้นชักก็ได้ตามความสะดวก แต่สำหรับจุดตรวจสัตว์ที่เจ้าหน้าที่เล่นไก่ชน หรือเล่นนกกรงหัวจุก จุดนี้มีเรื่องแปลกการเจรจาถ้าไก่ชนที่นำมาสวยงามเข้าตามลักษณะพิเศษ เช่นรูปทรงสง่า สวยงามตามตำรา นอกจากเงินเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการจะผ่านด่านไป ไก่ตัวสวยก็ไม่วายต้องแบ่งไว้ให้เจ้าหน้าที่ เอาไก่ชนแบ่งลงไว้ที่นี่ก่อนแล้วค่อยไป

     เราเชื่ออย่างสนิทใจว่า เรื่องเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจสัตว์ ของกรมปศุสัตว์ ไถเงิน หรือแบ่งไก่ชนลงไว้จุดตรวจสัตว์ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ไม่ได้อยู่ในนโยบายของนายยุคล ลิ้มแหลมทอง อธิบดีกรมปศุสัตว์ ให้กระทำดังกล่าว แต่เรื่องที่เกิดขึ้นมาท่านยุคล ฯ จะหาทางแก้ปัญหาอย่างไร ถ้าเห็นว่าช่วงไหนไม่เฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก จะปล่อยก็ไม่ต้องจับ จะจับก็ไม่ต้องปล่อย ถ้าจะถามว่าจุดตรวจสัตว์ที่ว่าอยู่ที่ไหน สะกิดบอกให้ก็ได้ จุดตรวจสัตว์ที่เจ้าหน้าที่เลี้ยงไก่ชน มีสุ่มไก่ขังไก่ไว้ใกล้ด่านตรวจ ลองตรวจสอบดูแล้วจะรู้ว่าจริง...

 

ความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ความเห็น
โดยคุณ