OLP - NGO

The Organization of the Promotion on the use of Law to Develop People Quality.
องค์การส่งเสริมการใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน.


จำนวนผู้เข้าชม website

งานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ปีนี้ มีวิธีหาเงินแปลกๆ

     สัปดาห์ที่ผ่านมาผมเดินทางไปทำธุระในจังหวัดทางภาคเหนือ ผ่านจังหวัดอุตรดิตถ์ นึกถึงเพื่อนสนิท ที่ไม่ได้พบกันมาหลายปี เมื่อมีโอกาสผ่านที่นี่จึงแวะหา ได้พบพูดคุยกันพอสมควรเวลา จึงขอตัวเดินทางต่อไปขับรถผ่านตัวเมืองตามถนนสุขเกษม ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ถึงบริเวณหน้าปั๊ม ปตท.เก่า ได้จอดรถชิดขอบทางด้านซ้าย มีชายฉกรรจ์ นุ่งกางเกงยีน ไว้ผมยาว สวมรองเท้าเตะ เดินเข้ามาเรียกเก็บเงินค่าจอดรถ ด้วยการพูดจาอย่างสุภาพ ขออนุญาตเก็บค่าจอดรถด้วยครับ หันไปมองครั้งแรกยังแปลกใจคิดไปไกล เจอคนสติไม่ดีหรืออย่างไร มาเรียกเก็บเงินค่าจอดรถบนถนนในตัวเมือง แต่เมื่อมองอย่างดีชายคนนี้ไม่ได้มีท่าทางแปลกๆอย่างที่เข้าใจ เมื่อสอบถามได้ความว่า ได้รับอนุญาตจากทางจังหวัดอุตรดิตถ์ในการเก็บเงินค่าจอดรถแล้ว ก็ยิ่งแปลกใจเข้าไปใหญ่ ที่เคยพบเห็นจะมีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองหรือเทศบาลนครใหญ่ๆคอยเก็บค่าจอดรถในเขตเทศบาล ซึ่งที่พบเห็นในหลายๆจังหวัดเจ้าหน้าที่เหล่านั้นก็จะแต่งเครื่องแบบข้าราชการหรือไม่ก็แขวนบัตรประจำตัวแสดงให้เห็นชัดเจนถึงต้นสังกัด และชื่อพนักงาน

     แต่ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ชายคนที่เข้ามาขอเก็บเงินค่าจอดรถไม่ได้มีลักษณะดังกล่าวเลย เอาละที่นี้จะทำอย่างไรเมื่อไม่จ่ายก็จอดไม่ได้เพราะเขาอ้างว่าเขาได้รับอนุญาตจากทางจังหวัดพร้อมทั้งแสดงเอกสารใบอนุญาตให้ดูเสียด้วย ในขณะสอบถามถึงที่มาที่ไปหันไปมองรอบตัวมีเด็กหนุ่มหลายคนยืนล้อมผมไว้ ท่าทางไม่น่าเสี่ยงจึงเลี่ยงขับรถออกมา ครั้นจะเดินทางต่อไปก็ได้แต่ด้วยความติดใจว่าในตัวเมืองอุตรดิตถ์ จึงทางจังหวัดคุยนักคุยหนาเชิญแขกบ้านแขกเมืองให้เดินทางมาท่องเที่ยว พร้อมบรรยายสรรพคุณจังหวัดอุตรดิตถ์มีดีอย่างไรใครไม่ไปไม่รู้ ผมจึงตัดสินใจไปโรงพักด้วยความยากรู้ว่าชายฉกรรจกลุ่มนั้นได้สิทธิจากใครในการเรียกเก็บค่าจอดรถในทางสาธารณะในตัวเมืองอุตรดิตถ์

     ที่ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ พบ พ.ต.ท.ดรุณ มณีกาศ พนักงานสอบสวน ผมเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ฟัง และขอให้ช่วยตรวจสอบให้ที สารวัตรดรุณฯ ก็บริการอย่างดีบอกให้ผมรอข้างนอกเดี๋ยวจะ ว.บอกสายตรวจให้มาพบ ปล่อยให้ผมรอเกือบ 30 นาทีเมื่อสายตรวจไม่มาผมเข้าไปสอบถาม สารวัตรดรุณฯ ซึ่งทำหน้าที่สารวัตรเวร นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ เมื่อผมเข้าไปถามความคืบหน้าบอกเดี๋ยวสายตรวจมาให้รอหน่อย อีกสักพักเมื่อสายตรวจมาผมก็พาไป พบชายฉกรรจกลุ่มดังกล่าว ตำรวจจึงได้เชิญมาโรงพัก ผมได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าชายคนดังกล่าวกับพวกร่วมกันกรรโชกทรัพย์ผมด้วยการเรียกเก็บเงินค่าจอดรถในที่สาธารณะโดยไม่มีอำนาจ ขอให้ตำรวจตรวจสอบด้วยที่เขาอ้างว่าได้รับอนุญาตจากทางจังหวัดให้เก็บเงินค่าจอดรถได้

     เอกสารที่อ้างว่าได้รับอนุญาตจากทางจังหวัดให้เรียกเก็บเงินนั้นเป็นเอกสารใบสำคัญรับเงิน ออกโดยสำนักงานจังหวัดอุตรดิตถ์ มีนายพยงค์ ยาเภา หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัด ลงลายมือชื่อเป็นผู้รับเงิน ในรายละเอียดเป็นค่าเช่าพื้นที่จอดรถในงานกาชาดพระยาพิชัยดาบหัก และงานกาชาด ปี 2552 ระหว่างวันที่ 7-16 มกราคม 2552 จำนวนเงิน 50,000 บาท โดยมีนายกมล บุตรกมล เป็นผู้จ่ายเงิน

     ก็ในใบสำคัญรับเงินที่นำมาอ้างนั้นได้ระบุไว้ชัดเจนว่าค่าเช่าพื้นที่จอดรถในงานกาชาด ก็ผมจอดรถบนถนนในตลาดแล้วมันเกี่ยวกับงานกาชาดได้อย่างไร อีกทั้งใบสำคัญรับเงินก็ดูแปลกอย่างไรชอบกล สารวัตรดรุณ ฯ ดูใบสำคัญรับเงินแล้วพูดกับผมว่า “ ถึงแม้ว่าจะไม่ถูกต้อง แต่เขาหาเงินเข้ากาชาดจังหวัด ค่าจอดรถนิดหน่อยช่วยเขาไป ขนาดผมนำรถไปจอดยังต้องจ่ายเลย” ผมได้แต่นึกในใจมันเป็นไปได้อย่างไรนายตำรวจสัญญาบัตรชั้นยศนายพันตำรวจโท ประจำโรงพักอุตรดิตถ์นำรถยนต์ไปจอดบนถนนในตลาดท้องที่ตัวเองรับผิดชอบจะจ่ายเงินค่าจอดรถให้กับวัยรุ่นผมยาวเหล่านั้นได้

     เรื่องนี้พูดไปบ่นไปไม่ได้ความถามกันตรงๆ ท่านธวัชชัย ฟักอังกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ มีนโยบายในการหาเงินเข้ากาชาดจังหวัด นอกจากการบังคับขายบัตรให้กับหน่วยงานราชการทุกหน่วยงานและองค์กรเอกชน พ่อค้า คหบดี คนพอมีจะกินในจังหวัดแล้ว ท่านรู้หรือไม่ว่านายพยงค์ ยาเภา หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัด หาเงินเข้ากาชาด 50,000 บาทได้ให้กลุ่มคนที่ทำตัวเป็นนักเลงในพื้นที่คอยเก็บเงินอย่างนี้ดูแล้วไม่เข้าท่า ผู้คนผ่านไปมาเอือมระอาเดือดร้อนเสียอารมณ์ โดยเฉพาะตัวผมเพียงแค่ผ่านจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งไม่ได้รู้ และคิดมาเที่ยวงานกาชาดของจังหวัดโดนเข้าเต็มๆ แล้วจะมีอีกกี่ร้อยพันคนที่โดนอย่างนี้ ลองคิดดูนายกมล บุตรกมล ถ้าจ่ายเงินให้จังหวัด 50,000 บาทจริง คิดว่าใน 10 วันของงานกาชาดนายกมลและพรรคพวกจะเก็บเงินค่าจอดรถในบริเวณงานกาชาดและทั่วทั้งตลาดอุตรดิตถ์ ได้เงินเท่าไร และใครเป็นคนเดือดร้อน ขอท่านผู้ว่าฯ คิดให้ลึก มองให้ไกล และช่วยตอบทีว่าถ้าเรื่องนี้เป็นจริงท่านจะรับผิดชอบอย่างไร

     ส่วน พล.ต.ต.อภิชาต วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ ลองไปดู ปจว. สถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ ลำดับ 7 ลว.9 ม.ค.2552 เวลา 18.50 น.ดูแล้วลองเรียก พ.ต.ท.ดรุณ มณีกาศมาสอบถามที่บอกว่า “ถึงแม้ว่าจะไม่ถูกต้อง แต่เขาหาเงินเข้างานกาชาดจังหวด ค่าจอดรถนิดหน่อยช่วยเขาไป ขนาดผมนำรถไปจอดยังต้องจ่ายเลย “ ขอฝากท่านผู้การช่วยถามสารวัตรดรุณ ฯ ด้วยว่าเป็นนายตำรวจสัญญาบัตร ชั้นยศนายพันตำรวจโท จอดรถในตลาดท้องที่ตัวเองรับผิดชอบ ต้องจ่ายเงินค่าจอดรถให้กับวัยรุ่นนุ่งกางเกงยีนส์ ผมยาว สวมรองเท้าเตะ ไม่รู้สึกละอาย และเสียดายที่มีอาชีพเป็นตำรวจบ้างหรือ...

 

ความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ความเห็น
โดยคุณ