OLP - NGO

The Organization of the Promotion on the use of Law to Develop People Quality.
องค์การส่งเสริมการใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน.


จำนวนผู้เข้าชม website

เจ้าหน้าที่ป่าไม้อุตรดิตถ์กับพฤติกรรมหมาป่าล่าลูกแกะ

     เวลาคุณขับรถบนทางหลวงสายหนึ่งแล้วมีตำรวจตั้งด่านตรวจ หรือด่านลอยมีตำรวจ 1หรือ 2 นาย เรียกให้หยุดคุณนึกถึงอะไร ถ้ารู้ว่าผิดคุณมีคำตอบอยู่ในใจแล้วว่าจะทำอย่างไร หรือเมื่อคุณทำผิดอะไรมาแล้วมีเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวความผิดนั้น จบเร็วเป็นหนทางที่รู้กันว่าจะทำอย่างไร ไม่มีใครติดใจใคร คุณขอเขาให้ เขาขอคุณให้ เป็นความสมัครใจทั้งคุณและเขาได้ในสิ่งที่ต้องการ เรื่องอย่างนี้เกิดคุณได้ ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่ากัน แต่ถ้าเมื่อไรที่คุณไม่รู้ตัวว่าทำอะไรผิดมา ผิดโดยไม่ตั้งใจ ผิดโดยไม่เข้าใจ จะด้วยโง่เขลาเบาปัญญา หรือว่าด้วยเหตุใด หรือไม่ได้ทำผิดอะไร แล้วมีคนมากล่าวหาว่าผิด คุณคิดอย่างไร ถ้าคุณพอจะสู้ได้ด้วยกำลังกาย กำลังปัญญา เชื่อว่าคุณต้องไม่ยอม เสียเวลา เสียเงิน เสียทองก็ต้องยอม แล้วถ้าคุณเป็นคนที่ไม่รู้ ไม่มีหนทางสู้ คุณต้องยอม และเมื่อคุณยอมโดยไม่มีข้อโต้แย้ง เขาจะมีให้คุณเลือกหลายทาง จ่ายเงินสดมาเรื่องที่เขากล่าวหา จบโดยไม่มีเงื่อนไข แยกย้ายกันโดยที่คุณเจ็บช้ำน้ำใจ หรือไม่ก็โกรธแค้นแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ไปมากกว่าที่คิด และสุดท้ายได้แต่นึกถึงเวรกรรมที่ทำมาแต่ชาติก่อน ส่วนเรื่องที่เขากล่าวหาจะมีความผิดมากหรือน้อย โทษหนักหรือเบาไม่ได้อยู่ที่สำนึกของผู้กล่าวหา เพียงจังหวะเวลาที่เขากล่าวโทษคุณนั้น เขาคิดเพียงว่าจะกล่าวหาให้คุณรับโทษหนักได้อย่างไร

     นายวินัย คำบ้านฝาย อยู่บ้านเลขที่ 33/1 หมู่5 ต.แสนตอ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อาชีพรับจ้าง กับข้อกล่าวหา ฐานความผิด “ยึดถือครอบครองทำประโยชน์ ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ยึดถือครอบครองป่าหรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า และเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต” เรื่องนี้มีที่มาที่ไปอย่างไรฟังนายวินัยฯเล่าแล้วจะเข้าใจว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อต.7 (บ้านม่วง) ต.บ้านฝาย อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ มีพฤติกรรมหมาป่าล่าลูกแกะอย่างไร เมื่อคุณรู้แล้วจะได้ร่วมกันเศร้าไปพร้อมกับนาวินัยฯ

     นายวินัยฯ เล่าว่าตนมีอาชีพรับจ้างเลี้ยงวัว และรับจ้างทั่วไป ไม่ได้ทำไร่ ทำนา มีวัวเลี้ยงไว้ 20 ตัวกว่า ทำคอกวัวไว้ริมทางถนนสายน้ำปาด-นาหมื่นนาน้อย บริเวณที่ทำคอกวัวเป็นเนินสูงและทำกระท่อมไว้อาศัยหลบแดดหลบฝน วันเกิดเหตุยังจำได้ดีมีชายฉกรรจ์ ประมาณ 10 คนมาที่คอกวัวบอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ออกตรวจพื้นที่ ขณะที่ตัวเองกำลังก่อไฟอยู่ที่หน้ากระท่อมที่พัก มีเจ้าหน้าคนหนึ่งถามว่ามีเอกสารหลักฐานครอบครองที่ดินที่นี่หรือไม่ นายวินัยฯ บอกเจ้าหน้าที่ไปว่าไม่มีตนมีบ้านอยู่บ้านสวนนี่เอง ส่วนที่ตรงนี้มาทำคอกไว้อาศัยเพราะในหมู่บ้านมีกลิ่นรำคาญคนอื่นเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไม่ได้ว่าอะไร ต่อมาทุกคนนั่งพักและนำอาหาร น้ำ และเหล้าออกมากินกัน สักครู่ชายคนดังกล่าวถามว่าแกมีเงินบ้างไม่ออกไปซื้อเหล้าให้หน่อย ตนบอกไม่มีวันนี้มีไข่เหลือ 3ใบ จึงทอดไข่ไปให้ และเขาได้ชวนกินเหล้าด้วยกัน นั่งกินเหล้ากันนานดูอาการหลายคนเริ่มมึนเมาชายคนหนึ่งลักษณะเป็นหัวหน้าบอกว่ากลับกันได้แล้วให้วินัยไปด้วยกันที่หน่วยจะได้ช่วยทำกับแกล้ม เมื่อมาถึงหน่วยฯ (ที่ทำการป่าไม้ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อต.7 บ้านม่วง) ตนช่วยทำกลับแกล้มและกินเหล้าด้วยกัน สักพักใหญ่เจ้าหน้าที่คนเดิมเรียกไปถามว่า “แกหาตังค์ 5,000 ได้ไหมจะได้จบ” พร้อมทั้งแจ้งขอหาว่าบุกรุกป่าสงวน ถึงได้รู้ว่าตัวเองถูกจับแล้ว เมื่อหาเงินให้ไม่ได้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาที่คอกวัวอีกครั้ง พร้อมทั้งถ่ายรูปเอาไว้ ต่อมาจึงได้นำตัวส่งโรงพักน้ำปาดมีร.ต.ต.ประเสริฐ สิทธิฤทธิ์ ทำบันทึกแจ้งขอกล่าวหาต่อมาอิสรภาพก็สิ้นสุดลงในเวลานั้น

     เรื่องราวทั้งหมดที่นายวินัยฯ เล่าให้ฟังเท็จจริงอย่างไรอยู่ที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ กับนายวินัยฯ แต่จากที่ได้ไปดูคอกวัวนายวินัยฯ และกระท่อมก็ได้แต่แปลกใจ คอกวัวทำง่ายๆปักเสาไว้ล้อมด้วยไม้ไผ่เนื้อที่ประมาณ 20 ตารางเมตร ส่วนกระท่อมก็ทำไว้พอได้หลบแดด หลบฝน ความแข็งแรง คงทนแทบไม่มี ส่วนเนื้อที่ ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่าได้บังอาจเข้าไปยึดครอง ทำประโยชน์ก่อสร้าง แผ้วถาง ทำลายป่า โดยการแผ้วถางป่าและปลูกสร้างเพิงพัก บริเวณป่าห้วยคู ในท้องที่ตำบลม่วงเจ็ดต้น อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ เพื่อทำไร่ข้าวโพด อันเป็นการทำลายป่าและเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ รวมเป็นเนื้อที่ 3.86 ไร่ ด้านหน้าเป็นถนนสายน้ำปาด-นาหมื่นนาน้อย ด้านข้างและด้านหลังเป็นที่ดินชาวบ้านมีเอกสารสิทธิครอบครองถูกต้อง ปลูกกล้วย และผลไม้หลายชนิดไว้เห็นได้ชัดเจน ข้อสงสัยว่าทำไมป่าสงวนแห่งนี้ถึงได้มีเนื้อที่น้อยนัก และถ้ามีคนบุกรุกป่าที่มีเนื้อที่ 3.86 ไร่ เพื่อทำไร่ข้าวโพด ฟังดูแล้วเชื่อหรือไม่ว่าเป็นเรื่องจริง ส่วนที่ดินตรงนั้นจะเป็นป่าสงวนหรือไม่ความจริงพิสูจน์ได้ และความจริงที่ต้องพิสูจน์ด้วยว่านายวินัยฯ บุกรุกป่าสงวนฯ เพื่อทำไร่ข้าวโพดบนเนื้อที่ 3.86 ไร่ ฟังแล้วเชื่อหรือไม่ และนายวินัยฯมีอาชีพทำไร่หรือเคยทำไร่ข้าวโพดหรือไม่

     ก่อนเดินทางกลับได้ถามนายวินัยฯ ว่าปัญหาของคุณคิดว่าใครช่วยได้ นายวินัยฯ บอกนอกจากผู้ว่าฯแล้วไม่น่ามีใครช่วยได้ ซึ่งความจริงไม่ใช่มีแต่นายธวัชชัย ฟักอังกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เท่านั้นที่ช่วยได้นายสุวิทย์ คุณกิตติ นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช นายสมชัย เพียรสถาพร หาความจริงจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ประจำหน่วยรักษาป่าที่ อต.7(บ้านม่วง) ชุดจับกุม และพล.ต.ต.อภิชาต วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ หาความจริงกับพนักงานสอบสวน สภ.น้ำปาด เอาแค่พิสูจน์ข้อเท็จจริงแล้วพิจารณาดูว่าเป็นการทำให้ผู้อื่นรับโทษทางอาญาเกินความเป็นจริงหรือไม่ เรื่องนี้เรื่องเดียวคงได้เสียวกันทั้งจังหวัด และเมื่อวันนั้นมาถึงชาวอุตรดิตถ์จะพบว่าความเป็นธรรมยังเกิดขึ้นได้ในสังคม เรื่องนี้เชื่อหรือไม่ ใครทำดีบารมีจะเกิดแก่ตัวคนทำ และบุญที่ทำไว้นี้ติดตัวไปจนตายถึงภายภาคหน้าเผื่อเอาไว้เกิดมาในชาติหน้าจะไม่ต้องโดนข้อกล่าวหาเหมือนนายวินัย คำบ้านฝาย ชายผู้รับจ้างเลี้ยงวัวที่โดนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ฯ ขอเงิน 5,000 บาทไม่ได้สุดท้ายต้องโดนคดีบุกรุกป่าสงวนในเนื้อที่ 3.86 ไร่ ทำไร่ข้าวโพด มันไม่โหดไปหรือ...

ความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ความเห็น
โดยคุณ