OLP - NGO

The Organization of the Promotion on the use of Law to Develop People Quality.
องค์การส่งเสริมการใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน.


จำนวนผู้เข้าชม website

ซื้อบ้านเลี่ยงจัดสรรระวังถนนหน้าบ้านธนาคารยึดขายทอดตลาด

     อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรค ปัจจัย4 มีความจำเป็นในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ถึงแม้วันนี้จะมีปัจจัย 5 ในการช่วยอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต้องมีใช้ และต้องยอมรับว่าปัจจัย 5 ปัจจัย 4 ของคนมี และคนจนนั้น มีคุณภาพที่แตกต่างกันก็ตาม อาหารการกิน คนมีกินอย่าง คนจนมีกินอีกอย่าง เครื่องนุ่งห่ม ซื้อตามห้างดังยี่ห้อหรูดูดี กับคนที่ซื้อตลาดนัด ริมฟุตบาดแผงลอย ที่อยู่อาศัย คนมีบ้านหรูราคาแพงกับคนนอนห้องแบ่งเช่า สุดท้ายของความสุขวัดกันในเวลาหลับว่าใครหลับง่ายสบายกว่ากัน ส่วนยารักษาโรคเห็นต้องยอมรับกันว่าคนจนคนรวย ช่วยไม่ได้กับคุณภาพในการรักษา 30 บาทรักษาทุกโรค กับโรงพยาบาลเอกชนคุณภาพทั้งยารักษา หมอ และเครื่องมือแพทย์ วันนี้คนมีอันจะกิน และเหลือกินไม่พูดถึงเพราะเรื่องที่จะว่ากันในวันนี้คนมีจะกินไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด แต่สำหรับกลุ่มคนพอมีจะกินเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพูดถึงที่มาของปัญหา และปัญหาที่เกิดขึ้น ว่าปัญหานี้มีช่องหนทางแก้ไขได้หรือไม่ และใครเป็นคนแก้

     เมื่อปี พ.ศ.2533 -2535 เป็นช่วงเวลาที่คนพอมีจะกินตื่นตัวกับความสะดวกสบาย ใครอยากได้อะไร ได้ “บ้าน” เป็นอีกความต้องการหนึ่งที่ใครพอมีความสามารคซื้อเป็นของตนเองได้ ด้วยแนวทางขายของโครงการบ้านและที่ดินจัดสรร “ดีกว่าเช่า” คือเทคนิคการขายที่ลูกค้าแห่กันมาจับจองซื้อไว้ ในปีนั้นบนถนนสุขาภิบาล3 ตั้งแต่แยกโรงน้ำชานิวกิมซัว ไปจนถึงมีนบุรี ซึ่งวันนี้รู้จักกันเป็นแยกลำสาลี บนถนนรามคำแหง ไปถึงมีนบุรี เมื่อก่อนนี้ใครคิดจะมีบ้านถ้าซื้อบ้านในโซนนี้จัดเป็นกลุ่มพวกพอมีจะกิน จองบ้านมีหลักฐานการกู้พร้อม จ่ายเงินดาวน์หรือไม่จ่ายเป็นข้อตกลงกันระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อ โอนบ้านมีเงินเหลือเก็บไว้หรือกู้ได้เต็มเพียงรอเซ็นชื่อในเอกสารที่พนักงานโครงการบ้านจัดสรรนำมาให้เซ็นในวันจดจำนองที่สำนักงานที่ดินในพื้นที่ เป็นเรียบร้อยขนของเข้าอยู่อาศัยได้เลย ผ่อนชำระธนาคารได้หรือไม่ค่อยมาว่ากัน และผลของการทำอย่างนั้นวันนี้ทุกคนทั้งภาครัฐและเอกชนมีคำตอบแล้ว

     โครงการหมู่บ้านมัทนียาวิลล์ บนถนนสุขาภิบาล3 ซ.ธรากร6 แขวง/เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ บ้านทาวน์เฮาส์หรู 4 ระดับ เหมาะสำหรับครอบครัวใหม่ เมื่อได้ดูแบบบ้านและบรรยากาศ หลายคนจับจองเป็นเจ้าของ 40 กว่าหลังคาเรือน และเกือบ40 ครอบครัวที่ได้มาอยู่รวมกันเป็นเพื่อนบ้าน ทุกข์สุขในหมู่บ้านมัทนียาวิลล์ เมื่ออยู่รวมกันใหม่ๆไม่มีปัญหาทั้งโครงสร้างบ้านและถนนภายในหมู่บ้าน แต่พอนานวันเข้าถนนภายในหมู่บ้านเริ่มแตกร้าวพังหาคนซ่อมบำรุงไม่ได้ มีหลายคนร้องเรียนขอความช่วยเหลือไปที่สำนักงานเขตมีนบุรี ต่อมาเจ้าหน้าที่เขตบอกซ่อมบำรุงให้ไม่ได้เพราะถนนภายในหมู่บ้านไม่ใช่ถนนสาธารณะ ซ้ำร้ายยังเป็นโฉนดที่มีเจ้าของและในวันนี้ยังจำนองสถาบันการเงิน ความแตกชาวบ้านถึงได้รู้ว่าถูกหลอกขายบ้าน ในที่ดินตาบอดไม่มีทางออกถนนได้เลย ทั้งความเป็นจริงในหมู่บ้านมีถนนใช้กันมาเมื่อรู้ว่าถนนที่มองเห็นด้วยตามันเป็นโฉนดมีเจ้าของทางสำนักงานเขตมีนบุรีไม่สามารคเข้ามาดูแลบำรุงรักษาได้ ฝนตกน้ำท่วม ฝนแล้งถนนพังคือความจริงนี้ที่หมู่บ้านมัทนียาวิลล์

     เมื่อมีปัญหาก็มีการตรวจสอบถึงได้รู้ว่า ถนนในหมู่บ้านที่มองเห็นด้วยตาเปล่าเป็นโฉนด 3 แปลง โฉนดที่ดินเลขที่ 19637,19638, 19639 เดิมสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ โฉนดที่ดินออก ณ วันที่19 มกราคม พ.ศ.2519 และต่อมาเมื่อวันที่ 13กรกฎาคม 2525 สนง.ทรัพย์สินฯ ขายให้บริษัท เครดิตฟองซิเอร์ ธรากร จำกัด ต่อมาบริษัทฯ ขายให้บุคคลธรรมดา มีการจำนองธนาคารพาณิชย์ ทั้งกสิกรไทย มหานครเรื่อยมาล่าสุดหยุดอยู่ที่ นางชุติมา ขุนเจริญ นายพีระนันท์ ขุนเจริญ เจ้าของโครงการหมู่บ้านมัทนียาวิลล์ จำนองกับบริษัท เครดิตฟองซิเอร์ ธรากร จำกัด ที่เดิม จนปัจจุบัน สารบัญจดทะเบียน ยังไม่เปลี่ยนแปลง

     แต่ที่แปลกหลังจากไปดูระวางที่ดินที่ฝ่ายรังวัดสำนักงานที่ดินมีนบุรี มีเรื่องแปลก ระวางที่ดินดูด้วยตาจะพบว่า บริเวณโฉนดที่ดิน3 แปลงถูกแบ่งเป็นแปลกแยกไป 9 แปลง 11 แปลง แต่ก็เห็นได้ชัดเจนว่าเป็นถนน เชื่อมสู่ถนนสุขาภิบาล 3 หรือถนนรามคำแหงในปัจจุบัน ถ้าดูอย่างละเอียดจะพบว่าตรงที่มองด้วยตาว่าเป็นถนนก็มีเลขที่ดินกำกับอยู่ เรื่องนี้เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ที่ดินมีนบุรีที่เกี่ยวข้อง ร่วมรู้เห็นเป็นไปกับเขาด้วย

     เรื่องนี้ไม่ถามให้ตอบแต่ขอร้องท่าน ชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.กระทรวงมหาดไทย ให้เข้าไปตรวจสอบแก้ไข หรือจะสั่งการให้อธิบดีกรมที่ดิน ซึ่งเป็นคนรู้เรื่องกฎหมายที่ดินดี เรื่องนี้เริ่มตั้งแต่ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เจ้าของกรรมสิทธิ์ ที่ดิน ขายให้บริษัท เครดิตฟองซิเอร์ ธรากร จำกัด มีที่มาที่ไปอย่างไร บริษัท เครดิตฟองซิเอร์ฯ ขายให้บุคคลธรรมดาต่อมาทำโครงการบ้านและที่ดินเลี่ยงจัดสรร มีนายวิเชียร ฉิมชุมศิลป์ นายช่างรังวัด มีนายดำรงมาลากาญจน์ เป็นคนตรวจ มีว่าที่ ร.ต.สิโรตม์ บัวใหญ่ เจ้าพนักงานที่ดิน เป็นคนลงนามสุดท้ายลองดูเรื่องกฎหมายว่าเจ้าหน้าที่ที่ดินทั้ง 3 นายจะเข้าข่ายสมรู้ร่วมคิดร่วมกันทำผิดกฎหมายหรือไม่ทั้งการปล่อยให้เจ้าของโครงการบ้านและที่ดินจัดสรร ทำบ้านขายเลี่ยงจัดสรร ทั้งที่รู้ว่าเป็นบ้านจัดสรร ก็เป็นคำถามเปรียบเทียบกับเจ้าหน้าที่สรรพากรในการเรียกเก็บภาษีถ้ารู้ว่ามีการกระทำเลี่ยงภาษีเจ้าหน้าที่สรรพากร จะไม่ยอม เจ้าหน้าที่ 2 หน่วยงานนี้มีมาตรฐานในการทำงานเป็นอย่างไร และที่สำคัญเป็นคำถามคาใจว่านายช่างรังวัดแบ่งแยกเป็นแปลงย่อย เป็นที่ดินตาบอดทุกแปลง ไม่มีทางออกสู่ถนน ถึงแม้ว่าเจ้าพนักงานที่ดินมีนบุรี จะบอกว่าทำตามเจ้าของที่ดินต้องการไม่เป็นความผิด แต่เชื่อว่าดูให้ดีว่ามีเจตนาทุจริตหรือไม่ น่าจะได้คำตอบ และขอให้การซื้อบ้านเลี่ยงจัดสรรถนนหน้าบ้านธนาคารยึดขายทอดตลาด หมู่บ้านมัทนียาวิลล์ มีนบุรี เป็นที่สุดท้าย...

ความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ความเห็น
โดยคุณ