OLP - NGO

The Organization of the Promotion on the use of Law to Develop People Quality.
องค์การส่งเสริมการใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน.


จำนวนผู้เข้าชม website

ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ช่วยทีคดีไล่ล่าที่ปราณบุรีเห็นทีจะพลิก

     “อุบัติเหตุ” คือเหตุที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด เป็นความบังเอิญให้เป็นเหตุเกิดขึ้น และ “ไล่” มีความหมายว่า ตามไปไม่รีรอเพื่อให้ทัน “ล่า” เที่ยวติดตามหา เป็นความหมายตามที่ว่ามา “ไล่ล่า” น่าจะมีความหมายเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายตรงกันว่า เที่ยวติดตามหา ตามไปไม่รีรอเพื่อให้ทัน หรือเพื่อ...กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง “พยายาม” ทำโดยมานะบากบั่น ส่วนความหมายของคำว่า“ฆ่า” นั้นแปลง่ายๆ คือทำให้ตาย

     เมื่อ วันที่ 7 มิถุนายน 2552 ที่บ้านต้นไทร หมู่ที่ 4 ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เวลาประมาณ 21.25 น. นายกฤษฎา ซิวประยูร ขับขี่รถจักรยานยนต์ มีนายอำนาจ ใกล้สว่าง นั่งซ้อนท้าย เข้าไปจะเติมน้ำมัน ที่ปั๊ม ป.ต.ท.หนองตาแต้ม เจอคู่อรินั่งคร่อมจักรยานยนต์อยู่หน้าปั๊ม ประมาณ 5 คัน มีคนอยู่ไม่ต่ำกว่า 10 คน กลุ่มคู่อริส่งสัญญาณเข้าทำร้ายจึงได้ขี่รถจักรยานยนต์หนีออกมาทางหลังปั๊มไปตามคันคลอง พบว่าคู่อริขี่รถไล่ล่ามา 3 คัน ในเวลากลางคืนค่อนข้างจะหนีลำบากถึงแม้ว่านายกฤษฎา จะเป็นคนพื้นที่ก็ตาม ส่วนคนไล่ล่าก็ส่งสัญญาณเสียงดัง ยิ่งทำให้กฤษฎา ขี่รถจักรยานยนต์หนีสุดชีวิต บิดได้เท่าไรใส่ไม่ยั้ง จุดเกิดเหตุบริเวณคันคลองมืดสนิทเห็นเส้นทางเท่าที่แสงไฟจากรถจักรยานยนต์ที่นายกฤษฎา ขี่มาเท่านั้น ในระยะกระชั้นชิดเห็นจักรยานยนต์ 2 คันจอดเปิดไฟหรี่ ปิดไฟหน้า รถจักยานยนต์ คันที่นายกฤษฎา ขี่พุ่งเข้าชนรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ข้างหน้าอย่างจัง ทำให้ นายกฤษฎา เสียชีวิต และอีก 2 คนที่นั่งอยู่ด้านหน้าคนขี่และคนซ้อนทายตายเช่นกันส่วนคนขี่ รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวบาดเจ็บ ตัวนายอำนาจฯ ซึ่งนั่งซ้อนท้ายนายกฤษฎา บาดเจ็บสาหัสกรามหัก ทั้งหมดคือคำบอกเล่า และพร้อมที่จะให้การกับพนักงานสอบสวนเพิ่มเติมตลอดเวลา ถึงเรื่องราวการไล่ล่า ที่มาของคดี “ร่วมกันพยายามฆ่า และร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” ของคู่กรณีที่ทำให้นายกฤษฎาฯ ถึงแก่ความตาย และนายอำนาจบาดเจ็บสาหัส

     นายรัตน์ นางสำรวย ซิวประยูร อยู่บ้านเลขที่ 305 ม.7 ต.ศิลาลอย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ่อ-แม่ ของนายกฤษฎา ผู้สูญเสียลูกชาย บอกว่าคดีลูกชายโดนฆ่าตาย มี พ.ต.ท.สำราญ เตชะวันโต พงส.(สบ.3) เป็นเจ้าของคดี เกือบ 2 เดือนที่ผ่านมาไม่มีอะไรคืบหน้าเท่าที่จะเป็น เห็นพนักงานสอบสวนบอกว่าจากการสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์เท่าที่มีคดีนี้น่าจะเป็นอุบัติเหตุเสียมากกว่า เนื่องจากไม่มีพยานยืนยันว่ามีการไล่ล่าตามที่กล่าวหาแต่อย่างใด นอกจากจะมีพนักงานของปั๊ม ป.ต.ท.มายืนยันว่ามีการไล่ล่ากันจริง ทำให้ตนคิดว่ากลุ่มคนที่ไล่ล่า ร่วมกันฆ่า ลูกชายตน พนักงานสอบสวนบอกไม่มีคนเห็นมาเป็นพยาน สรุปเป็นคดีอุบัติเหตุ แล้วอาวุธมีด สนับมือ ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ที่มีการเก็บไปมันสามารคบ่งบอกถึงอะไรได้บ้าง คำให้การของนายอำนาจ ใกล้สว่าง ที่โดนไล่ล่าบาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถจักยานยนต์ชนกัน มันไม่พอที่จะเชื่อได้ว่ากลุ่มวัยรุ่นที่ร่วมกันไล่ล่า ร่วมกันพยายามฆ่านายอำนาจฯ และร่วมกันฆ่า ลูกชายตน มีเหตุผลฟังแล้วเชื่อไม่ได้หรืออย่างไร พ่อกับแม่ได้แต่คิดว่าตอนที่ลูกถูกไล่ล่า ถ้ารถจักรยานยนต์ไม่ชนกัน หรือแค่เลี้ยวล้ม อะไรจะเกิดขึ้นกับลูกชายตนผู้ตายกับนายอำนาจ ลองนึกภาพดูถึงไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต เพราะมีทั้งอาวุธมีด ไม้ และสนับมือ หัวอกคนเป็นพ่อแม่รอว่าตำรวจจะช่วยตามคนที่ไล่ล่ามาดำเนินคดีให้ได้ ส่วนรายชื่อหลายคนที่นายอำนาจรู้จักได้บอกไว้กับพนักงานสอบสวนแล้ว

     คดีนี้ไม่ยากถ้า พ.ต.ท.สำราญ เตชะวันโต พงส.(สบ.3) สภ.ปราณบุรี อยากทำ ไม่ต้องถึงกับมีการให้คำแนะนำแนวทางการสืบสวนสอบสวน “ไม่มีอะไรภายใต้ดวงอาทิตย์ ที่ตำรวจไทย ทำไม่ได้” คดีง่ายอย่างนี้ไม่ต้องถึงกับเป็นพนักงานสอบสวน คนทั่วไปฟังแล้วเข้าใจได้ง่าย แต่ถ้าพนักงานสอบสวนกล้าที่จะสรุปสำนวนเป็นคดีอุบัติเหตุ สถานีตำรวจภูธรปราณบุรี คงเป็นโรงพักที่คนรู้จักกันทั่วประเทศในคราวนี้

     ไม่อยากให้ปัญหาเกิดแล้วค่อยแก้ นายปานชัย บวรรัตนปราณ ผจว.ประจวบคีรีขันธ์ และ พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ทั้งสองท่านต้องลงมาดูแลแก้ปัญหาให้เสร็จก่อนที่คนทั่วไปจะรู้จักโรงพักปราณบุรี ในคดี กลุ่มวัยรุ่น10 กว่าคนใช้รถจักยานยนต์เป็นพาหนะไล่ล่าวัยรุ่น 2 คน จนเกิดเหตุรถจักรยานยนต์ 2 คันชนกันทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คนบาดเจ็บสาหัส 2 คน

     จากพฤติกรรมในคดี พ.ต.ท.สำราญ เตชะวันโต พนักงานสอบสวน จะสืบสวนสอบสวนแล้วสรุปคดีเป็น “ร่วมกันพยายามฆ่า และร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” หรือจะพิจารณาเป็นคดี ”อุบัติเหตุ” ก็ได้ถ้าเชื่อว่า นายกฤษฎา ซิวประยูร ผู้ถูกไล่ล่าถึงแก่ความตาย จะตายตาหลับ หรือวิจารณญาณของพนักงานสอบสวน ที่มักจะพิจารณาคดีไปตามที่คนทั่วไปกล่าวหาว่า พนักงานสอบสวนพิจารณาคดีไม่เป็นไปตามพยานหลักฐาน แต่พิจารณาไปตามใครมีพวกมาก ใครเป็นพวกจะดูให้เสียมากกว่า หรือเป็นไปตามที่เขากล่าวหาว่าไว้จริงๆ “คดีไล่ล่าที่อำเภอปราณบุรีเห็นทีจะพลิก” (ซ.ต.พ.) ซึ่งต้องพิสูจน์...

ความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ความเห็น
โดยคุณ