OLP - NGO

The Organization of the Promotion on the use of Law to Develop People Quality.
องค์การส่งเสริมการใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน.


จำนวนผู้เข้าชม website

ผบช.ตชด. - ผบก.รถไฟ ต้องใส่ใจกับลูกน้องนักบินออกหากินจับลิขสิทธิ์

     ตำรวจมีหน้าที่ บำบัดทุกข์ บำรุงสุข ให้แก่ประชาชน รักษาความสงบเรียบร้อย รักษากฎหมายที่เกี่ยวกับการกระทำผิดในทางอาญา ดูแลรักษาประโยชน์สาธารณะ และมีอำนาจการจับกุมผู้กระทำผิดในคดีอาญา อาจเป็นทั้งในกรณีที่มีหมายค้นและไม่มีหมายค้น รวมถึงการค้นตัวในที่สาธารณสถาน ตำรวจเป็นพนักงานสอบสวน มีอำนาจสอบสวนในคดีอาญา มีอำนาจควบคุมตัวผู้กระทำความผิดที่ถูกจับไว้ตามกำหนดเวลาที่บัญญัติไว้ในกฎหมาย ตำรวจเป็นเจ้าพนักงานผู้มีหน้าที่รักษาความสงบของประชาชน ตำรวจจึงเป็นผู้ที่มีหน้าที่ความรับผิดชอบอันใหญ่หลวงในการดูแลคุ้มครองให้เกิดความสงบสุขแก่ประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้แบ่งหน้าที่หน่วยงานในสังกัดสตช. ระดับกองบัญชาการเพื่อแบ่งแยกหน้าที่ในการรับผิดชอบจะได้ไม่ซ้ำซ้อนเกิดความยุ่งยากในการบริหารจัดการ

     ตำรวจตระเวนชายแดน(ตชด.) เป็นตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าเพื่อเป็นกำลังเสริมแทนการใช้กำลังทหารในการรักษาความสงบตามแนวตะเข็บชายแดน และยังเป็นหน่วยงานที่มีความสามารคปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและปราบปรามอาญากรรมได้อย่างตำรวจหน่วยอื่น สามารครบได้อย่างทหารและสามารคบริการประชาชนแทนหน่วยงานอื่นของรัฐได้เช่นเดียวกันกับข้าราชการทั่วไปอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนกองบังคับการตำรวจรถไฟ มีอำนาจหน้าที่และเขตรับผิดชอบในการปฎิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาและตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวกับคดีอาญาทั้งหลาย เฉพาะที่เกี่ยวข้องกับกิจการรถไฟ รวมทั้งคดีอาญาทั้งหลายที่เกิดขึ้นในเขตสถานีรถไฟ ขบวนรถ และบริเวณที่ทำการของการรถไฟ

     แต่ที่อำเภอบางระจัน จ.สิงห์บุรี มี ดต.จิรภัทร ยิ่งยง ผบ.หมู่ฯสส.กก.1บก.รฟ.บช.ก.เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกองบังกับการตำรวจรถไฟ และ ดต.เสถียร ฐานะ ผบ.หมู่ฯกก.3บก.สอ.บช.ตชด. เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน นายธนากร บุรีรักษ์ ผู้รับมอบอำนาจจากบริษัท ตรีอมร พลัส และนายศิโรจน์ ไชยพิมพ์ ผู้รับมอบอำนาจจากบริษัท จี-พาเทนท์ จำกัด ไปทำหน้าที่แทนตำรวจสิงห์บุรี โดยได้ร่วมกันจับกุมตัวนายมนตรี ชื่นใจ อยู่บ้านเลขที่ 204 หมู่ที่8 ต.โพชนไก่ อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี เจ้าของร้านประสิทธิ์อาภรณ์ ซึ่งเปิดขายหนังสือพิมพ์และสินค้าเบ็ดเตร็ดในตลาดอำเภอบางระจัน โดยกล่าวหาว่ากระทำการละเมิดลิขสิทธิ์ ของผู้อื่นเพื่อการค้า โดยการทำซ้ำ ดัดแปลง ขายเสนอขายมีไว้เพื่อขายในภาพพิมพ์ ภาพปกภาพยนตร์ งานศิลปะประยุกต์ ของภาพยนตร์เรื่องโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ประกอบกิจการให้เช่า แลกเปลี่ยนจำหน่ายภาพยนตร์ ที่ไม่ผ่านการตรวจพิจารณาและไม่มีหมายเลขรหัสในการอนุญาตตาม พรบ.ภาพยนต์และวีดีทัศน์ พ.ศ.2551 มาตรา 38 วรรคหนึ่ง และจำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าและหรือการโฆษณาขายสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าของบริษัท จีเอ็มเอ็มฯ จำกัด โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พรบ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 มาตรา110

     จากพฤติการณ์ ตำรวจรถไฟและตำรวจตระเวนชายแดน ได้รับแจ้งจากผู้รับมอบอำนาจทั้งสองว่าสถานที่เกิดเหตุได้กระทำการละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัทผู้แจ้ง พร้อมว่าได้แจ้งความต่อพนักงานสอบสวนไว้แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปที่เกิดเหตุพบว่าสถานที่ดังกล่าวได้เปิดเป็นร้านจำหน่ายซีดี วีซีดี เพลงและภาพยนตร์ โดยนำผลงานภาพยนต์อันเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทผู้เสียหาย ปกภาพยนตร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ มาวางจำหน่ายอยู่บนแผงลอยจำหน่ายซีดีจำนวนหลายรายการให้กับประชาชนโดยทั่วไป จึงได้จับกุมตัวนายมนตรี ชื่นใจ ซึ่งเป็นความผิดซึ่งหน้า พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป ขณะจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ทราบข้อกล่าวหาแล้วให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

     จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคนอำเภอบางระจัน จ.สิงห์บุรี มีข้อสงสัยในพฤติกรรมของตำรวจชุดจับกุมและผู้รับมอบอำนาจที่ร่วมกันจับกุมตามบันทึกการจับกุม ป.จ.ว.ข้อ6 เวลา 15.30 คดีอาญาที่167/53 ต่างสงสัยกันว่าตัวแทนลิขสิทธิ์ มีสิทธิ์ร่วมจับกุม และอธิบายขั้นตอนการจับกุมได้หรือไม่ ซึ่งอำนาจการจับกุมกฎหมายบัญญัติไว้เป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานตามกฎหมาย และให้ตำรวจชุดจับกุมเป็นผู้บันทึกการจับกุม กฎหมายไม่ให้อำนาจราษฎรทำ การล่อซื้อของผู้เสียหาย หรือผู้ที่ได้รับมอบอำนาจจากผู้เสียหายทำได้หรือไม่ ผกก.สภ.บางระจัน และอัยการจังหวัดสิงห์บุรี ก่อนจะมีความเห็นเป็นไปอย่างไรลองดูคำพิพากษาฎีกาที่ 4301/2543

     ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี และ ผบก.ภ.จว.สิงห์บุรี ควรกำหนดเป็นนโยบายให้ชัดเจนว่าการจับกุมลิขสิทธิ์ตามร้านเกมส์ การจับกุมตามตลาดนัด ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ จากการล่อซื้อของผู้เสียหาย หรือผู้รับมอบอำนาจจากผู้เสียหาย ถือว่าผู้เสียหายเป็นผู้มีส่วนร่วม หรือก่อให้เกิดการกระทำความผิดขึ้น มีอำนาจฟ้องคดีหรือไม่ กำชับให้ทุกโรงพักปฏิบัติจะได้ไม่ขัดหลักกฎหมายที่บัญญัติไว้ให้ถือปฏิบัติ ส่วน พล.ต.ท.ประยูร อำมฤต ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน มีนโยบายให้ผู้ใต้บังคับบัญชา ร่วมกับผู้แทนบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ มีภารกิจพิเศษจับกุมผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ในวันเวลาดังกล่าวหรือไม่อย่างไร และ พล.ต.ต.สมวุฒิ วรรณพิรุณ ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ ใส่ใจเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยหรือถึงได้มีตำรวจรถไฟเป็นไปกับเขาด้วย

     ขอท่านทั้งหลายช่วยตอบที คนสิงห์บุรีรอดูอยู่ว่าคุณมนตรี ชื่นใจ เอเย่นต์ขายหนังสือพิมพ์ในตลาดบางระจัน จ.สิงห์บุรี กับคดีละเมิดลิขสิทธิ์ ตามที่ถูกกล่าวหา และข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์ กับนายธนากร บุรีรักษ์ กับพวกรวม 4 คน ผลเป็นอย่างไร ขอฝากท่านผู้การเมืองสิงห์คนใหม่ สั่งให้พนักงานสอบสวน สภ.บางระจัน พิจารณาดูอีกทีข้อกล่าวหาที่นายมนตรีฯกับครอบครัว กล่าวหาชุดจับกุมทั้งหมด น่าจะมีคดีเกิดขึ้นใหม่ได้หลายกระทง อย่าใส่ใจเรื่องที่ใครขอมา ถ้าหากความเป็นธรรมเกิดขึ้นกับเรื่องนี้ เชื่อว่าปัญหาใหญ่จะไม่เกิด...


หนังสือชี้แจง
เอกสารตอบกลับ

ความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ความเห็น
โดยคุณ