OLP - NGO

The Organization of the Promotion on the use of Law to Develop People Quality.
องค์การส่งเสริมการใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน.


จำนวนผู้เข้าชม website

อัยการปลอมที่สำนักงานอัยการจังหวัดสงขลา

     “น้ำมันเถื่อน” ที่ภาคใต้หาซื้อกันได้ไม่ยากนัก คนที่ใช้น้ำมันเถื่อนจะบอกกันต่อๆไปใครจะซื้อหาไว้ใช้ติดต่อได้กับใครที่ไหนรู้กันอยู่ทั่วไปในวงการน้ำมันเถื่อน ราคาถูก ซื้อได้ง่ายจึงทำให้ยอดผู้ใช้น้ำมันเถื่อนเพิ่มขึ้นจำนวนมาก และในยุคเศรษฐกิจอย่างที่เป็นอยู่ทำให้หลายคนหันมาสนใจในอาชีพขนย้ายค้าขายน้ำมันเถื่อน อาชีพที่รู้ว่าผิดกฎหมายแต่ทำแล้วคุ้มกับการลงทุน และเมื่อรู้ว่าคนขายรายใหญ่น้ำมันเถื่อนเป็นใคร เกิดความมั่นใจในความปลอดภัยจนทำให้มีผู้สนใจขนน้ำมันเถื่อนขายกันมากมายในปัจจุบัน สินค้าตัวนี้ไม่บูด ไม่เน่า ซื้อมาขายไป กำไรแน่นอน เพียงแต่ขั้นตอนในการขนย้ายต้องรู้วิธี และธรรมเนียมที่ปฏิบัติต่อกันมาของกลุ่มพ่อค้าน้ำมันเถื่อนที่ภาคใต้ที่ถือปฏิบัติกันในทุกวันนี้

     อู่ซ่อมรถ เป็นแหล่งดัดแปลงสภาพรถยนต์กระบะเพื่อใช้ขนน้ำมัน หลายอู่จะมีช่างชำนาญงานเฉพาะทาง รถยนต์กระบะรุ่นไหนดัดแปลงกันอย่างไรช่างผู้ชำนาญการทำได้หมด ลูกค้าต้องการบรรทุกเที่ยวละกี่ลิตรบอกมา ช่างฯ จัดให้ถูกอกถูกใจไปตามๆกันเท่าที่รู้อยู่ตอนนี้ช่างชำนาญการเฉพาะทางมีงานเข้าไม่ว่างถึงกับต้องจองคิวกัน รถยนต์กระบะบรรทุกจะถูกออกแบบให้ดูจากภายนอกเป็นรถขนส่งสินค้าทั่วๆไปคลุมด้วยหลังคาโครงเหล็ก หรือหลังคาผ้าใบมิดชิดแต่ข้างในถูกดัดแปลงเป็นถังน้ำมันขนาดหลายร้อยลิตร

     ที่จังหวัดสงขลา น้ำมันเถื่อน หรือที่ชาวสงขลาเรียกกันว่าน้ำมันมาเลย์ จะเข้ามาทางปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ช่องทางนี้นำเข้ากันมานาน เนื่องจากน้ำมันในฝั่งมาเลเซียมีราคาถูกกว่าฝั่งไทย ระยะแรกคนไทยที่อยู่ติดกับมาเลเซียจะข้ามไปเติมน้ำมันในฝั่งมาเลเซียเพื่อไว้ใช้ ต่อมามีการพัฒนาเข้าไปเติมน้ำมันแล้วนำมาดูดออกขายให้กับผู้ใช้น้ำมันในฝั่งไทย จากถังน้ำมันปกติของรถยนต์เริ่มพัฒนาด้วยการดัดแปลงถังน้ำมันให้ใหญ่ขึ้น ต่อมาก็เกิดมีกลุ่มพ่อค้าน้ำมันเถื่อนขึ้นเป็นจำนวนมาก จากเข้าไปเติมน้ำมันนำกลับมาขายก็ขยายเป็นส่งน้ำมันกันตามแนวชายแดน ช่องทางนี้ทำกันมานานและยังทำกันอยู่ในขณะนี้ แม้ภาครัฐจะมีมาตรการป้องกันอย่างไร ก็ไม่อาจที่จะแก้ไขได้ ผู้ค้ากลุ่มนี้จะส่งน้ำมันให้ลูกค้าตั้งแต่ อ.หาดใหญ่ มาเมืองสงขลาตลอดมาตามแนวคาบสมุทรสะทิ้งพระ ต่ออำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช เท่าที่รู้มาลูกค้ากลุ่มนี้ซื้อไว้ใช้ไม่ขายต่อ

     ที่จังหวัดสตูล ถือเป็นแหล่งช่องทางนำเข้าน้ำมันเถื่อนรายใหญ่ส่งขายหลายจังหวัดในภาคใต้ เส้นทางน้ำมันเถื่อนจากสตูลเข้าสงขลาทางอำเภอรัตภูมิ ผ่านจังหวัดพัทลุง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี สุดปลายทางจังหวัดชุมพร เส้นทางสายนี้จะมีนายหน้าผู้ค้าน้ำมันเถื่อนคอยเก็บเงินจากผู้ค้าน้ำมันเถื่อนด้วยกันเป็นค่าผ่านทาง จริงเท็จเป็นอย่างไรไม่ยืนยันแต่ผู้ค้าน้ำมันเถื่อนบอกเก็บกันเป็นเที่ยวใครเบี้ยวขนได้ไม่กี่เที่ยวไปไม่รอดทุกราย

     นายชวน ศรีนคร บ้านอยู่หมู่ที่ 5 ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา ขนน้ำมันจากจังหวัดสตูล มาทางอำเภอรัตภูมิ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ นปพ.จ.สตูล จับกุมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตภูมิ จ.สงขลา ในข้อหาค้าน้ำมันเถื่อน พร้อมหลักฐานน้ำมันบรรจุอยู่ในถังที่ดัดแปลงสภาพไว้เต็มคันรถ นายชวนฯ รับสารภาพ พนักงานสอบสวนนำตัวส่งอัยการจังหวัดสงขลา คนทำผิดกฎหมายมักจะไม่กลัวความผิดถ้าไม่ถูกจับกุม แต่เมื่อไรที่ถูกจับกุมก็ต้องหาวิธีหรือหาคนให้ช่วยด้วยการให้ตัวเองพ้นผิด หรือให้มีความผิดเพียงเล็กน้อย เพื่อให้รอดพ้นจากโทษรุนแรงมารับโทษเล็กน้อย หรือไม่ต้องรับโทษเลยยิ่งดี จะเสียเงินทองเท่าไรไม่ว่าขออย่าติดคุกก็เท่านั้นเอง นายชวนฯ กับญาติก็หาช่องทางที่ว่าเช่นกัน

     ในวันนัดพร้อมที่สำนักงานอัยการจังหวัดสงขลา นายชวนฯ ไปพร้อมกับญาติหลายคน ในขณะนั่งรออยู่ที่สำนักงานอัยการ มีชายลักษณะท่าทางดูดีเข้ามาถามหานายชวน ถามใช่นายชวน คดีขนน้ำมันหนีภาษี บอกนายชวน ผมเป็นอัยการที่นี่ อัยการเจ้าของสำนวนฝากสำนวนนายชวนไว้กับผม บอกนายชวน คดีนี้จ่ายค่าปรับที่นี่ 10,000 บาท รอขึ้นศาลอีกที่คดีนี้ไม่มีอะไร ด้วยความเชื่อนายชวนจ่ายเงินค่าปรับไป ในขณะรออยู่ญาตินายชวนเข้ามาถามจึงรู้ความ ได้ถามต่อเจ้าหน้าประจำสำนักงานอัยการ บอกว่าที่นี่ไม่มีสิทธิปรับผู้ต้องหา อัยการส่งให้ศาลพิจารณาเท่านั้น เมื่อรู้ความจริงว่าชายคนดังกล่าวเป็นอัยการปลอมมาหลอกนายชวนเข้าแล้ว จึงได้ไปแจ้งความที่ สภ.เมืองสงขลา พนักงานสอบสวนแนะนำให้ไปขอดูวงจรปิดที่ สนง.อัยการมีอยู่ เมื่อไปขอดูทางสำนักงานอัยการสงขลา ไม่สามารคให้ดูได้เนื่องจากผู้มีหน้าที่อนุญาตให้ดูวงจรปิดไม่อยู่ในวันนี้ จึงแนะนำให้ทำหนังสือขอดูไว้ ต่อมาทางอัยการสงขลาแจ้งว่าให้มาดูวงจรปิด ในวันนั้นดูกันหลายคน ภาพในวงจรปิดชายคนดังกล่าวเดินเข้านอกออกในสำนักงานอัยการอย่างกับเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ การเข้าออกแต่ละครั้งไม่เคยแลกบัตรเหมือนเช่นคนอื่น เมื่อสอบถามปรากฏว่าไม่มีใครรู้จักชายคนดังกล่าวเลย

     จึงมีข้อสงสัยให้เป็นคำถามอัยการปลอมที่สำนักงานอัยการจังหวัดสงขลา จะเป็นไปได้อย่างไรที่ไม่มีใครรู้จักเลย และเมื่อดูภาพจากวงจรปิดก็เห็นชัดเจนว่าสนิทกับเจ้าหน้าที่หลายคน จากวันที่นายชวนฯ ชี้ตัวเวลาล่วงเลยมาถึงวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารคนำตัวมาดำเนินคดีได้ หรือเรื่องที่อัยการปลอมทำไว้นั้นเป็นความผิดที่ไม่ต้องเร่งดำเนินคดี แต่ถ้าปล่อยไว้อย่างนี้เกิดมีอีกคดีในทำนองเดียวกัน ขอฝากไว้แค่นี้ ...สวัสดีอัยการจังหวัดสงขลา

ความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

ความเห็น
โดยคุณ